Tôi có nhờ anh A hàng xóm giữ giúp chiếc xe máy, anh A đồng ý. Do anh A mải chơi game nên sau khi tôi quay lại thì bị mất xe, xin hỏi anh A có phải bồi thường giá trị chiếc xe cho tôi không? Xin cảm ơn anh/chị

I. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật Dân sự 2015 (BLDS 2015) có hiệu lực ngày 01/07/2017.

II. Ý kiến tư vấn:

Căn cứ các quy định sau:

Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Điều 556. Quyền của bên gửi tài sản

...
2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

...
4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.


Việc anh/chị nhờ anh A trông giúp xe và anh A đồng ý là một giao dịch dân sự được xác lập bằng lời nói theo khoản 1 Điều 119 BLDS 2015 cụ thể là giao kết hợp đồng dân sự đươc xác lập bằng lời nói trong đó anh/chị là người gửi xe và anh A là bên giữ xe.

Theo BLDS 2015 về hợp đồng gửi giữ tài sản, thì hợp đồng gửi giữ trên được xác lập bằng lời nói giữa anh/chị và anh A có giá trị thực hiện và hợp đồng gửi giữ này không trả tiền công (Điều 554 BLDS).
Tại khoản 2 Điều 556 BLDS 2015 quy định quyền của bên giử tài sản thì anh/chị được quyền " Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng". 
Tại khoản 4 Điều 557 BLDS 2015 quy định nghĩa vụ của bên giữ tài sản thì anh A có nghĩa vụ "Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng".
Việc anh A mải chơi game nên để mất xe không thuộc trường hợp bất khả kháng theo quy định. Do đó, anh A phải có nghĩa vụ bồi thường giá trị chiếc xe máy cho anh/chị nếu anh/chị có yêu cầu.


Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

THEGIOILUAT.VN

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.