HƯỚNG DẪN THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI
Chuyên viên: Lê Thị Phương Nhi
Kiểm soát nội dung: Võ Văn Tị
CÔNG TY TNHH LAWSOC
Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những thủ tục nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng trên cả nước nói chung và tại Tp.Hồ Chí Minh nói riêng. Trong bài viết ngày hôm nay Lawsoc xin hướng dẫn Quý khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Tp.Hồ Chí Minh.


 

Đối tượng áp dụng: Thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài chỉ được áp dụng đối với các trường hợp sau:

 • Công dân Việt Nam với người nước ngoài
 • Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam với nhau.
 • Công dân Việt Nam với nhau mà một bên hoặc cả hai bên định cư ở nước ngoài.
 •  Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam hoặc giữa người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam với nhau, nếu cá nhân có yêu cầu.

Để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, các cá nhân thuộc các trường hợp kể trên phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài lập thành hai (02) bộ, mỗi bộ gồm những tài liệu sau (Lưu ý: Quý khách hàng nên truy cập Website Sở tư Pháp Tp.Hồ Chí Minh hoặc liên hệ Lawsoc để được tư vấn soạn thảo hồ sơ đầy đủ nhất theo quy định pháp luật):

Một là, tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định (tải mẫu tại Lawsoc), có chữ ký và dán ảnh của hai bên nam, nữ.

Hai là, giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó.

Ba là, giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Bốn là, bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Năm là, bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

Ngoài các giấy tờ quy định trên, đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó.

Hồ sơ được nộp tại: Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh, số 141-143 Pastuer, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Tp.Hồ Chí Minh:

Một là, khi đến nộp hồ sơ kết hôn hai bên nam nữ phải có mặt và xuất trình CMND, Hộ chiếu, Thị thực nhập cảnh, Sổ hộ khẩu. Trong trường hợp chỉ có mặt một bên đến nộp hồ sơ thì bên vắng mặt (là người đang cư trú ở nước ngoài) phải có giấy ủy quyền được chứng thực hợp lệ. Giấy ủy quyền ghi rõ nội dung ủy quyền nộp hồ sơ kết hôn và lý do ủy quyền.

Hai là, ngày phỏng vấn được ấn định và ghi trực tiếp trên biên nhận nộp hồ sơ. Khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn phải có đầy đủ hai bên nam, nữ, xuất trình CMND, Hộ chiếu, Visa để ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn.

Ba là, các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải nộp bản chính, kèm bản dịch ra tiếng Việt của cơ quan có thẩm quyền.
 • Văn bản được cấp từ cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài đang trú đóng tại Việt Nam thì do Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan Ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo qui định  của Bộ  Ngoại giao).
 • Văn bản được cấp từ nước ngoài do cơ quan Lãnh sự Việt Nam tại nước đó hợp pháp hóa (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự).
 • Trường hợp văn bản được cấp từ nước ngoài đã mang về Việt Nam nhưng chưa được hợp pháp hóa thì văn bản này phải thông qua cơ quan Ngoại giao của nước họ đang trú đóng tại Việt Nam thị thực. Sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam hay cơ quan Ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại theo công văn 246-CV/NGLS ngày 31/05/2005 của Bộ Ngoại giao).
 • Đối với công dân có quốc tịch Pháp ngoài giấy xác nhận hiện tại không có vợ hoặc không có chồng còn phải được Tổng Lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận khả năng kết hôn (Công hàm số 472/AL ngày 12/5/2003 của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam).
Bốn là, sau ngày hẹn trả hồ sơ bảy ngày nếu hai bên nam nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì hồ sơ sẽ bị huỷ bỏ (không hoàn lại lệ phí). Trường hợp có lý do chính đáng, có yêu cầu khác về thời gian phải có đơn trình bày và hẹn ngày đến ký Giấy chứng nhận kết hôn, nhưng thời hạn kéo dài thêm không quá 90 ngày. Hết thời hạn này nếu các đương sự vẫn có yêu cầu kết hôn thì phải làm lại thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu (không hoàn lại lệ phí).

Năm là, khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, Quý khách hàng cần chú ý địa chỉ các cơ quan sau để tiến hành các thủ tục hợp lý hóa giấy tờ, dịch thuật hoặc khám sức khỏe theo quy định.
 • Phòng Tư pháp các quận, huyện (để chứng thực sao y bản chính và dịch thuật).
 •  Sở Ngoại vụ thành phố, số 06 Alexandre Rhodes, quận 1 (để hợp pháp hóa các giấy tờ).
 • Khám sức khỏe tâm thần tại thành phố Hồ Chí Minh:Trung tâm sức khỏe tâm thần số 192 đường Bến Hàm Tử, phường 1, quận 5 và Bệnh viện Chợ Rẫy số 201B đường Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5.

Đây là bài viết tổng hợp thủ tục đăng ký kết hôn tại Tp.Hồ Chí Minh, Quý khách có thể tự mình chuẩn bị hồ sơ cần thiết theo các gợi ý trên để nộp hồ sơ tại Sở tư pháp Tp.Hồ Chí Minh hoặc có thể sử dụng dịch vụ từ Lawsoc để được hướng dẫn thực hiện đăng ký kết hôn cho Quý khách hàng.

Trong phạm vi cung cấp dịch vụ Lawsoc sẽ:
 • Tư vấn về các vấn đề liên quan đến việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài theo yêu cầu của Quý khách hàng.
 • Chuẩn bị tất cả các giấy tờ cần thiết cho đăng ký kết hôn cho Khách hàng tại Việt Nam như: sao y hộ chiếu, dịch thuật; chứng nhận khám sức khỏe; giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân…
 • Liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục cần thiết để đăng ký kết hôn cho Khách hàng tại Việt Nam và hỗ trợ khách hàng các thủ tục liên quan đến việc đăng ký kết hôn như: khám sức khỏe, phỏng vấn kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhận giấy chứng nhận kết hôn.
Với cam kết về thời gian và đội ngũ tư vấn úy tín, Lawsoc hy vọng mang đến cho Quý khách hàng sự thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.