Tôi và anh A có một vài mâu thuẫn trong kinh doanh. Sau nhiều lần cãi vã, anh A thuê B đốt nhà xưởng của tôi. Dẫn đến toàn bộ nhà xưởng và máy móc của tôi đều bị cháy rụi. Thiệt hại hơn 700 triệu đồng. Tôi muốn hỏi anh A sẽ bị tội gì và làm cách nào để anh ta đền bù thiệt hại cho tôi. xin cảm ơn

Trả lời

  Thân gửi anh/chị

  Liên quan đến nội dung anh/chị quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau

 1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

 2. Ý kiến tư vấn:

 

Anh A sẽ  bị truy cứu TNHS về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điểm a Khoản 4 Điều 143 BLHS 1999 với vai trò là đồng phạm của B.
Điểm a Khoản 4 Điều 143 BLHS 1999 quy định:

"4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên"

Đồng phạm đòi hỏi có những dấu hiệu sau:

Mặt khách quan:

– Có từ 2 người trở lên và những người này có đủ điều kiện của chủ thể của tội phạm. Cụ thể trong trường hợp này A và B là 2 người có đủ điều kiện về năng lực TNHS và đạt độ tuổi chịu TNHS.

– Cùng thực hiện tội phạm (cố ý): A đã có hành vi thuê B đến đốt xưởng của bạn. Như vậy A đã có hành vi xúi giục người khác thực hiện tội phạm. A là người xúi giục.

Về mặt chủ quan:

– Dấu hiệu lỗi :

+ Về lí trí:A nhận thức được rất rõ hành vi của mình( xúi giục người khác thực hiện hành vi phạm tội) cũng như của B là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ và Acũng nhận thức được rõ sự nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình và B gây ra.

* Về ý chí:

Cả A và B cùng mong muốn phân xưởng của bạn bị cháy để trả thù mâu thuẫn trong kinh doanh.

b.Dấu hiệu mục đích:

A muốn hủy hoại phân xưởng của bạn để trả thủ mẫu thuẫn trong kinh doanh, khiến công việc làm ăn của bạn gặp trở ngại. B đã tiếp nhận mục đích đó của A và là người trực tiếp đốt phân xưởng của bạn

=> Hành vi của A và B đã thỏa mãn đầu đủ các dấu hiệu của trường hợp Đồng phạm theo Điều 20 BLHS trong đó A là người chủ mưu B là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
Như vậy anh A có thể bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
 

Chúng tôi hy vọng ý kiến tư vấn trên có thể giải đáp phần nào vướng mắc của anh/chị. Đồng thời, Anh/Chị lưu ý, nội dung tư vấn nêu trên chỉ có giá trị tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể.

TRÂN TRỌNG

 

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.