Câu hỏi:

Tôi cho bạn vay tiền để kinh doanh, hai bên viết giấy vay tiền. Đến nay đã gần 2 năm, bạn tôi vẫn chưa trả hết số tiền như cam kết. Xin hỏi:
- Giấy vay tiền viết tay có thời hạn không, và tôi có thể dùng giấy này để khởi kiện bạn tôi vào bất kỳ lúc nào không?
- Nếu tôi khởi kiện bạn tôi ra tòa thì thủ tục như thế nào. Trân trọng cám ơn ?

Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ đưa ra nội dung tư vấn để giải đáp thắc mắc của Anh/Chị đối với vấn đề nêu trên. Sau đây là nội dung tư vấn:

I.              CĂN CỨ PHÁP LÝ:

Để đưa ra ý kiến tư vấn cho Quý khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật như sau:

-          Bộ luật dân sự 2015 ban hành ngày 24 tháng 11 năm 2015;

-          Bộ luật tố tụng dân sự 2015 ban hành ngày 25 tháng 11 năm 2015.

II.          Ý KIẾN TƯ VẤN:

Theo quy định Bộ luật dân sự về hợp đồng vay tài sản 

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Theo như thông tin anh/chị cung cấp thì anh/chị chưa nói rõ thời hạn vay là bao lâu, thời hạn thanh đã toán đã đến chưa. Tuy nhiên, tại Điều 429 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hạn khởi kiện đối với tranh chấp trong hợp đồng dân sự

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.”

-          Theo như thông tin anh/chị cung cấp, theo quy định pháp luật chúng tôi đã viện dẫn ở trên thì đối với trường hợp trên thì giấy vay nợ cũng được xem là hợp đồng vay tài sản, và pháp luật cũng không yêu cầu về hình thức đối với hợp đồng vay tài sản phải công chứng. Vì vậy, hợp đồng của anh/chị đã đáp ứng yêu cầu về hình thức và là căn cứ để khởi kiện yêu cầu đòi nợ.

-          Giấy vay tiền này sẽ có thời hạn, nó chỉ có giá trị trong thời hiệu khởi kiện, anh/chị có quyền khởi kiện trong vòng 3 năm kể từ ngày đến hạn thanh toán mà bên vay nợ không thực hiện nghĩa vụ ( trừ trường hợp thời hiệu khởi kiện được tính lại từ đầu, nếu bên có nghĩa vụ đã thực hiện xong một phần hay đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện hoặc các bên đã tự hoà giải với nhau)

Đối với trường hợp anh/chị muốn khởi kiện ra tòa thì theo quy định tại Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền theo lãnh thổ:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này…”

Như vậy, đối với trường hợp của anh/chị Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi bạn anh/chị cư trú, làm việc.

Về thủ tục khởi kiện như sau: Anh/chị gửi đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền như nếu ở trên. Nếu đơn khởi kiện hợp lệ thì thư ký sẽ thông báo và anh/chị sẽ tiến hành đóng án phí Tại chi cục thi hành án quận/ huyện nơi Tòa nhận đơn, sau khi anh/chị nộp lại biên lai đóng án phí cho tòa thì xem như là Tòa án đã tiến hành thụ lý. Anh/chị chờ Tòa án mời lên làm việc sau khi tòa án đã thụ lý

Về Hồ sơ khởi kiện gồm có:

-          Đơn khởi kiện;

-          Hợp đồng vay tiền và các giấy tờ khác liện quan đến việc cho vay tiền của anh/chị đối với bạn anh

III.       LƯU Ý:

Ý kiến của chúng tôi chỉ áp dụng riêng cho Quý khách hàng tại thời điểm chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn trên.

Ý kiến của chúng tôi được đưa ra trên cơ sở pháp luật Việt Nam và thông tin do chính Quý khách hàng cung cấp. Trong trường hợp Quý khách hàng có thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.