Mẹ em mua 1 xe máy trả góp, hạn hợp đồng là 12 tháng. Nhưng do gần đây nhà em khó khăn quá nên khi hết hợp đồng nhà em mới nộp được 6 tháng. Lần cuối nộp tiền là 3 tháng trước. Có 1 người bên ngân hàng gọi điện bảo sẽ kiện mẹ em ra tòa về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và mẹ có thể bị phạt tù từ 5-7 năm). Em xin người ta cho hạn 3 hôm nữa sẽ nộp tiền nhưng người ấy ko cho. Vậy xin hỏi mẹ em có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không?

 

Lời đầu tiên, thay mặt Công ty xin trân trọng cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm đến dịch vụ của Website chúng tôi. Từ thông tin được Anh/Chị cung cấp, chúng tôi hiểu rằng. Anh chị đang muốn tìm hiểu về quyền làm giám hộ của pháp nhân.

Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ đưa ra nội dung tư vấn để giải đáp thắc mắc của Anh/Chị đối với vấn đề nêu trên. Sau đây là nội dung tư vấn:

I.              CĂN CỨ PHÁP LÝ:

Để đưa ra ý kiến tư vấn cho Quý khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật như sau:

Căn cứ Bộ Luật Hình Sự số 100/2015/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thông qua ngày 27/11/2015. 

II.          Ý KIẾN TƯ VẤN:

Trên cơ sở căn cứ pháp lý như quy định tại phần I, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

1.   Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Như vậy, mẹ bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi có hành vi như trên. Việc người bên ngân hàng gọi điện báo sẽ kiện mẹ bạn ra Tòa về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và mẹ có thể bị phạt tù từ 5-7 năm là không đúng, có thể xem là hành vi đe dọa mẹ bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp chứng cứ trước khi buộc tội mẹ bạn, nếu ngân hàng không cung cấp bằng chứng cứ mà vẫn tiếp tục gọi điện cho mẹ bạn, bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án.

2.   Kết luận

Trong trong trường hợp này, mẹ bạn mua xe trả góp và việc không trả tiền theo đúng thời hạn trong hợp đồng, mẹ bạn có thể trả thêm lãi suất hoặc theo thỏa thuận của hai Bên.

III.       LƯU Ý:

Ý kiến của chúng tôi chỉ áp dụng riêng cho Quý khách hàng tại thời điểm chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn trên.

Ý kiến của chúng tôi được đưa ra trên cơ sở pháp luật Việt Nam và thông tin do chính Quý khách hàng cung cấp. Trong trường hợp Quý khách hàng có thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.