Câu hỏi:
Tôi có mua một căn nhà vào năm 2015 và đã công chứng hợp đồng mua bán vào năm 2015. Do hoàn cảnh đặc biệt, đến nay tôi chưa làm thủ tục trước bạ sang tên. Như vậy về mặt pháp luật tôi có quyền sở hữu căn nhà này không?

 

Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ đưa ra nội dung tư vấn để giải đáp thắc mắc của Anh/Chị đối với vấn đề nêu trên. Sau đây là nội dung tư vấn:

I.          CĂN CỨ PHÁP LÝ:

Để đưa ra ý kiến tư vấn cho Quý khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật như sau:

-           Căn cứ Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thông qua ngày 25/11/2014;

II.         Ý KIẾN TƯ VẤN:

Theo Luật Nhà ở năm 2014, Điều 122 Khoản 1 quy định:

Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở
1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

 

Theo trường hợp của Anh/Chị thì đây là mua bán nhà ở giữa cá nhân với cá nhân. Theo quy định của Luật Nhà ở 2014 thời điểm xác lập quyền sở hữu trong hợp đồng mua bán nhà ở giữa cá nhân với cá nhân là thời điểm hợp đồng được công chứng. Như vậy, Anh/Chị đã có quyền sở hữu đối với căn nhà này.

Tuy nhiên, Anh/Chị cần phải làm các thủ tục sang tên, đóng thuế trước bạ để hoàn tất thủ tục để được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình.

III.       LƯU Ý:

Ý kiến của chúng tôi chỉ áp dụng riêng cho Quý khách hàng tại thời điểm chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn trên.

Ý kiến của chúng tôi được đưa ra trên cơ sở pháp luật Việt Nam và thông tin do chính Quý khách hàng cung cấp. Trong trường hợp Quý khách hàng có thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.