Câu Hỏi
Tôi mua xe góp theo dạng tín dụng. Vậy ngân hàng có quyền giữ giấy đăng ký xe của chiếc xe tôi mua góp hay không. Nếu tôi vi phạm luật giao thông và bị CSGT tạm giữ phương tiện, yêu cầu tôi xuất trình giấy đăng ký xe thì tôi có quyền yêu cầu phía ngân hàng cho tôi lấy giấy đăng ký xe khi chưa trả góp xong hay không?

Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ đưa ra nội dung tư vấn để giải đáp thắc mắc của Anh/Chị đối với vấn đề nêu trên. Sau đây là nội dung tư vấn:

I.              CĂN CỨ PHÁP LÝ:

Để đưa ra ý kiến tư vấn cho Quý khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật như sau:

-          Bộ Luật dân sự 2015;

-          Nghị định 163/2006/NĐ-CP;

-          Công văn 3851/NHNN-PC ngày 24/5/2017 của Ngân hàng nhà nước về việc khách hàng thế chấp phương tiện giao thông;

-          Công văn số 2916/C67-P9 ngày 31/5/2017 của Bộ Công an.

II.          Ý KIẾN TƯ VẤN:

Căn cứ vào công văn 2916/C67-P9 của Bộ Công an quy định "Đối với những phương tiện thế chấp ngân hàng khi tham gia giao thông thì bên thế chấp (người mua xe) được giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực theo đúng quy định tại Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo và công văn số 3851/NHNH-PC ngày 24/5/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”.

Như vậy, căn cứ vào công văn 2916/C67-P9 của Bộ Công an quy định tại đối với trường hợp của anh/chị Ngân hàng không có quyền giữ bản chính đăng ký xe của anh/chị. Nếu có việc giữ bản chính của đăng ký xe của anh/chị thì ngân hàng đã không tuân thủ quy định của pháp luật

Anh/chị có thể liên hệ lại Ngân hàng để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định của pháp luật về thế chấp

III.       LƯU Ý:

Ý kiến của chúng tôi chỉ áp dụng riêng cho Quý khách hàng tại thời điểm chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn trên.

Ý kiến của chúng tôi được đưa ra trên cơ sở pháp luật Việt Nam và thông tin do chính Quý khách hàng cung cấp. Trong trường hợp Quý khách hàng có thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.