Phân biệt các loại hợp đồng lao động theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 ?

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Bộ luật lao động 2012 có hiệu lực từ ngày 01/05/2013

II. NỘI DUNG TƯ VẤN

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động (Điều 15, Bộ luật lao động 2012)

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì Hợp đồng lao động có ba loại là Hợp đồng lao động có xác định thười hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động mùa vụ:

Tiêu chí

Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng

Định nghĩa

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

(Điểm b, khoản 1, Điều 22, Bộ luật lao động 2012)

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

(Điểm a, Khoản 1, Điều 22 Bộ luật lao động 2012)

 

Thời hạn

từ 12 tháng đến 36 tháng

không xác định thời hạn

dưới 12 tháng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng

Phải có lý do theo khoản 1 Điều 37  Bộ luật lao động 2012 và báo trước ít nhất 30 ngày.

Không cần lý do, báo trước 45 ngày.

 

 

Phải có lý do theo khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 và báo trước ít nhất 03 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

THEGIOILUAT.VN

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.