Tôi hiện đang làm việc ở TP HCM được 5 năm, năm nay tôi sẽ mua nhà và xin nhập hộ khẩu TP HCM để tiện cho con tôi đi học. vậy cho tôi hỏi thủ tục nhập hộ khẩu hiện nay như thế nào ?

I. Cơ sở pháp lý:

-       Luật cư trú 2006 có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2007;

-       Luật cư trú sửa đổi năm 2013 có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2014;
-       Nghị định số 31/2014/NĐ-CP có hiệu lực thi hành ngày 05/11/2016.

-       Thông tư 35/2014/TT-BCA có hiệu lực thi hành ngày 05/11/2016;

II. Nội dung tư vấn:

1. Về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
Căn cứ vào Điều 8, Nghị định số 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn luật cư trú sửa đổi năm 2013 quy định về điều kiện để nhập hộ khẩu thường trú vào thành phố trực thuộc trung ương quy định như sau:

“Điều 8. Điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;
b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;
Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;
c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.
2. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.
3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.
4. Trường hợp đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô.”

Theo như mô tả của Anh thì Anh đã mua nhà ở TP HCM như vậy đáp ứng được điều kiện về chỗ ở hợp pháp, Anh cũng đã sinh sống, làm việc ở đây 5 năm và trong thời gian này Anh có đăng ký tạm trú đã đáp ứng điều kiện về thời gian cư trú. Căn cứ vào các cơ sở trên thì Anh đủ điều kiện xin nhập hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Về thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú
Căn cứ Điều 9, Thông tư 35/2014/TT-BCA  về thẩm quyền đăng ký thường trú quy định như sau:

“Điều 9. Thẩm quyền đăng ký thường trú
 1. Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương. 
2. Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.”

Vì vậy Anh có thể liên hệ Công An quận/ huyện nơi Anh dự định đăng ký tạm trú để thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định, Tuy nhiên. trước khi làm thủ tục Anh phải về  Công an Quận/huyện nơi đang đăng ký thường trú làm thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu thì sau đó mới làm được thủ tục đăng ký thường trú tại Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

THEGIOILUAT.VN

TRÂN TRỌNG !

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.