Câu hỏi:
Quy trình tuyên bố người đã chết, mất tích?

I. Cơ sở pháp lý:

-          Bộ luật dân sự 2015;

-          Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

II. Nội dung:

Căn cứ quy định tài Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 về  tuyên bố mất tích, một người được xem là mất tích khi Khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích

Căn cứ điều 387, 388 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Quy định về quy trình tuyên bố người mất tích thì trình tự để ra Quyết định tuyên bố người mất tích gồm các bước sau :

Bước 1: Anh/chị nộp đơn yêu cầu tuyển bố người mất tích đến Tòa án nơi người đó cư trú . Hồ sơ bao gồm: Đơn yêu cầu tuyên bố người mất tích, giấy tờ chứng minh người đó đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực và các giấy tờ chứng minh người yêu cầu đã áp dụng các biện pháp tìm kiếm tuy nhiên việc tìm kiếm không có kết quả.
Bước 2: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.
Bước 3: Nếu trong thời hạn thông báo tìm kiếm nếu tìm được người được yêu cầu tìm kiếm quay trở về thì Tòa án đình chỉ vụ việc. Nếu người được tìm kiếm không quay về thì trong vòng 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn thông báo tìm kiếm Tòa án noi nhận đơn phải tổ chức cuộc họp xét đơn yêu cầu.
Bước 4: Tòa án ra quyết định tuyên bố người mất tích.

Như vậy quy trình để tuyên bố một người mất tích thường trải qua 4 bước, thời gian tối thiểu để tuyên bố một người mất tích là 5 tháng kể từ ngày Tòa án nhận được đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của Anh/Chị. Ý kiến tư vấn này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung của tư vấn này còn tùy vào từng vụ việc và hoàn cảnh cụ thể. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, Anh/Chị vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn, chúng tôi sẽ giải đáp cho Anh/Chị trong thời gian nhanh nhất có thể.

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.