Tôi xin việc làm nhập liệu mã. Tôi đến gặp người phỏng vấn và họ bắt tôi đóng lệ phí là 700.000 rồi nói tôi ký vào hợp đồng lao động. Như vậy, họ đã vi phạm pháp luật?

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

Bộ Luật Lao Động 2012

II. NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Về việc thu tiền đối với người lao động:

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Bộ Luật Lao Động 2012, quy định về các hành vi bị cấm trong giao kết hợp đồng lao động

Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Do đó có thể thấy rằng việc yêu cầu người lao động đóng một khoản tiền để thực hiện việc giao kết hợp đồng lao động là việc vi phạm pháp luật về lao động.
 

2. Thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động:

Theo Điều 14 Thông Tư 30/2013/TT-BLĐTBXH Hướng Dẫn Nghị Định 44/2013/Nđ-Cp Hướng Dẫn Bộ Luật Lao Động Về Hợp Đồng Lao Động Do Bộ Trưởng Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội Ban Hành, quy định về thẩm quyền ký kết Hợp đồng lao động, trong đó bao gồm:

- Người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo pháp luật ủy quyền của doanh nghiệp theo Luật Doanh Nghiệp.

- Người đứng đầu tổ chức hoặc người được người đứng đầu tổ chức ủy quyền đối với cơ quan, tổ chức, chi nhánh, văn phòng đại điện của nước ngoài hoặc quốc tế đóng tại Việt Nam;

Trong trường hợp này, người phỏng vấn của Anh/Chị có thể không phải là người đủ thẩm quyền để ký kết hợp đồng lao động.

Do đó, việc Công ty yêu cầu Anh/Chị phải đóng khoản tiền 700.000 đồng mới được giao kết Hợp đồng là vi phạm pháp luật. Đồng thời, Anh/Chị cũng nên cân nhắc việc ký kết Hợp đồng của mình với Người phỏng vấn của Anh/Chị, rất có thể Người phỏng vấn Anh/Chị không đủ thẩm quyền để ký kết Hợp đồng lao động. Việc này sẽ dẫn đến vô hiệu nếu người ký kết không đủ thẩm quyền.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp cụ thể.

TRÂN TRỌNG

 

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.