Chúng tôi kết hôn đã lâu nhưng chung sống không hạnh phúc. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn thì tôi cần chuẩn bị những thủ tục gì. Tôi xin cám ơn.

Trả lời

Thân gửi anh/chị

Liên quan đến nội dung anh/chị quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2015 ;

- Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 có hiệu lực kể từ ngày  1/07/2016

Ý kiến tư vấn

1. Vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Theo quy định tại Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”


Như vậy sau khi Tòa án hòa giải không thành, dựa vào những quy định theo trên Tòa sẽ giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn của bạn theo những lý do được quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Những vấn đề khác liên quan đến việc nuôi dưỡng con hoặc chia tài sản sẽ cho hai bạn tự thỏa thuận, trường hợp cả hai bên không thể đi đến ý kiến chung thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thẩm quyền, hồ sơ và các bước thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn

2.1 Thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn

Điểm a Khoản 1 Điều 39. Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ
1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

Về nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn sẽ được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự. Do đó, sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn nộp đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ(chồng) bạn cư trú theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Hồ sơ yêu cầu ly hôn bạn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án cấp huyện (nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì nôp tại Tòa án cấp tỉnh) hoặc gửi qua đường bưu điện đều được công nhận theo quy định tại Điều 190 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015.

2.2 Hồ sơ đơn phương ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

- Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có công chứng,chứng thực);

- Giấy tờ chứng minh tài sản nếu có yêu cầu về tài sản;

3. Các bước tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn (được quy định trong Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền.

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

4. Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu

Thời gian chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, nếu có tranh chấp tài sản hoặc những vấn đề khác phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài lâu hơn (được quy định tại Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử - Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015)

Những vấn đề cần lưu ý:

- Vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn (khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)

- Tòa sẽ triệu tập các con từ 7 tuổi trở lên để xem xét nguyện vọng sống với bố/mẹ. (khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Chúng tôi hy vọng ý kiến tư vấn trên có thể giải đáp phần nào vướng mắc của anh/chị. Đồng thời anh/chị lưu ý nội dung tư vấn nêu trên chỉ có giá trị tham khảo, việc áp dụng nội trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể.

TRÂN TRỌNG

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.