Thủ tục thuận tình ly hôn

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật hôn nhân gia đình 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015;
Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/07/2016.

II. NỘI DỤNG TƯ VẤN

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn. Điều 55, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về vấn đề này:
Điều 55. Thuận tình ly hôn
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
Như vậy, điều kiện để yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là vào thời điểm viết đơn, ký đơn, gửi đơn, vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc:
  • Đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên;
  • Quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng (hoặc tự nguyện không yêu cầu tòa giải quyết;
  • Tài sản chung và nợ chung.
Qúa trình giải quyết thuận tình ly hôn được khái quát theo bảng sau:
Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình
 

Hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn

 

Thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn

 
- Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện: Là tất cả các yêu cầu về đồng thuận ly hôn, về hôn nhân và gia đình. Trừ những vụ việc thuộc thẩm quyền Tòa cấp tỉnh. (Quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)
-Thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh: Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; (Theo Điểm h, Khoản 2, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)
-Đơn ly hôn thuận tình/đơn yêu cầu;
-Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
-CMND và hộ khẩu (bản sao y chứng thực);
-Giấy khai sinh các con (bản sao);
-Các giấy tờ khác chứng minh sở hữu tài sản(nếu có);
 
-Thời gian từ 2 tháng đến 03  tháng.
-Thời gian làm thủ tục ly hôn thuận tình nhanh là 30 ngày.
 
 

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

THEGIOILUAT.VN

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.