Thủ tục xin cấp hộ chiếu

I . CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi một số điều về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam kèm theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/12/2015

- Thông tư 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu,  nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

- Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

- Thông tư 29/2016/TT-BCA hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thong ở trong nước cho công dân Việt Nam  do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.
- Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA năm 2015 hợp nhất Nghị định về xuất, nhập cảnh của công dân Việt nam do Bộ Công an ban hành

II . Ý KIẾN TƯ VẤN

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về việc xuất nhập cảnh của công dân việt nam như sau

Điều 8: Hộ chiếu phổ thông cấp cho mọi công dân Việt Nam


Theo quy định tại Điều 4 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA như sau:

Điều 4: Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.


Theo quy định trên Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam và có thời hạn không quá 10 năm kể từ ngày cấp. Sau khoảng thời hạn trên người có yêu cầu sẽ làm thủ tục cấp mới. Thủ tục xin cấp Hộ chiếu phổ thông như sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ

- 01 tờ khai mẫu X01 (ban hành theo Thông tư 29/2016/TT-BCA)

- 2 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

* Đối với trường hợp xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi được hướng dẫn cụ thể tại Điều 6 Thông tư 29/2016/TT-BCA về việc hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu.

* Đối với trường hợp người xin cấp hộ chiếu không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi thực hiện việc xin cấp hộ chiếu thì khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ tạm trú và tờ khi xin cấp hộ chiếu phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã hoặc phường trên lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu. (được quy định tại Điều 15 Nghị định 94/2015/NĐ-CP)

Lưu ý:

+ Tờ khai xin cấp hộ chiếu không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú.

+ Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ ràng.

2. Nơi nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến trên website Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh được hướng dẫn cụ thể tại Điều 7 Thông tư 29/2016/TT-BCA)

Thời gian tiếp nhận hồ sơ nộp: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

3. Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (được quy định tại Điều 8 Thông tư 29/2016/TT-BCA)

4. Nơi trả kết quả

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

5. Lệ phí: 200.000 đồng (được quy định tại Thông tư 219/2016/TT-BTC)

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

TRÂN TRỌNG

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.