Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

Câu 1 – Anh chị hãy trả lời đúng hoặc sai và giải thích ngắn gọn và nêu cơ sở pháp lý các nhận định sau (4đ)

1 – Khi một tài sản được tạo thành do sự sáp nhập tài sản của nhiều người thì những người này là chủ sở hữu chung của tài sản được tạo thành.

2 – Việc tạo ra tác phẩm văn học dựa trên việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ tác phẩm văn học của tác giả khác sẽ không được bảo hộ theo pháp luật về quyền tác giả.

3 – Nước khoáng nhãn hiệu Lê Vinh đã xâm phạm nhãn hiệu “La vie” đã được cấp văn bằng bảo hộ.

4 – Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản thừa kế là mười năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

Câu 2: 2đ

A cho ông B thuê một đôi bò để ông B cho bò cày ruộng thuê, lấy lúa. Con ông B để bò lạc mất. Ông C người làng khác đã phát hiện đôi bò nói trên và có thông báo cho làng xóm được biết. Sau 8 tháng, bò sinh được 01 bê con, nhưng không thấy ai tới nhận, ông C đã bán đôi bò cho D và giữ lại bê con để nuôi.

Hỏi quyền sở hữu của ông A trong tình huống trên được bảo vệ bằng cách nào? Vì sao? Nêu hướng giải quyết?

Câu 3: 4đ

Ông A và bà B là vợ chồng, có 3 con chung là C, D, E. Năm 1984, ông A chung sống như vợ chồng với bà H và có 2 con chung là M (sinh năm 1986) và N (sinh năm 2002).

Tháng 03.2006 bà H chết không để lại di chúc.

Tháng 12.2007 tai nạn giao thông làm A chết và M bị thương nặng dẫn tới liệt toàn thân. Lúc còn sống, ông A có lập di chúc để lại 1/2 tài sản của mình cho C, D, E. Sau khi A chết phát sinh tranh chấp về thừa kế giữa C, E và người đại diện hợp pháp của M và N về di sản thừa kế của H và A. Hãy phân chia di sản thừa kế (kèm theo giải thích) di sản của A và H. Biết rằng:

1 – D có đơn hợp lệ từ chối nhận di sản của A.

2 – Tài sản chung của A và H là 600 triệu đồng.

3 – Tài sản chung của A và B là 1 tỷ 200 triệu đồng.

4 – Cha mẹ A đều chết trước A.

Đề thi hết môn Tài sản, quyền sở hữu và quyền thừa kế lớp TM 38A

Tác giả
Tạp chí
Năm xuất bản 0
Tham khảo

Tiếng Việt

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.

English

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.
Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.

VĂN BẢN CÙNG CHỦ ĐỀ