Xin chào luật sư, tôi có một câu hỏi mong được giải đáp, bố tôi chung sống với mẹ tôi và giờ ông ấy có hành vi bạo lực, đánh bài...Mẹ tôi không thể chịu đựng được nữa và muốn ly hôn. Hãy tư vấn cho mẹ tôi biết phải bắt đầu từ đâu ạ? xin cảm ơn

Trả lời

Thân gửi anh/chị

Liên quan đến nội dung anh/chị quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
- Nghị định 167/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

- Trước tiên ta phải biết về quyền giải quyết ly hôn theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:
 

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

 

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.


Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định có 2 hình thức ly hôn : ly hôn thuận tình (khoản 1 điều 51) và ly hôn theo yêu cầu của 1 bên gọi là đơn phương ly hôn (điều 56).

Trường hợp gia đình bạn, Nếu bố bạn thường xuyên đánh đập, bạo hành gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ vợ chồng thì mẹ bạn có quyền nộp đơn ly hôn đến tòa án nơi bố bạn cư trú để được giải quyết  theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014.
 

Các tài liệu cần chuẩn bị khi nộp hồ sơ đơn phương ly hôn.

+ Đơn  ly hôn  (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân và hộ khẩu; (bản sao có chứng thực)

+ Giấy khai sinh của các con; (bản sao có chứng thực)

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm…
+ các chứng cứ chứng minh mẹ bạn bị bạo hành, bạo lực gia đình (biên bản hòa giải chính quyền địa phương, biên bản xử lý vi phạm hành chính của chính quyền địa phương.....)

Thời hạn giải quyết: từ 4 đến 6 tháng. 

Chúng tôi hy vọng ý kiến tư vấn trên có thể giải đáp phần nào vướng mắc của anh/chị. Đồng thời, Anh/Chị lưu ý, nội dung tư vấn nêu trên chỉ có giá trị tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. 
Trân trọng!

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.