Đất không sổ đỏ có được xây nhà lên trên hay không?

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

  • Nghị định 53/2017/NĐ-CP quy định các giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng

  • Luật đất đai 2013

  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai

II.Ý KIẾN TƯ VẤN

Tình trạng đất không có sổ đỏ đang rất phổ biến hiện nay nên vấn đề làm thế nào để xây nhà khi không có sổ đỏ là một vấn đề nan giải đang rất được quan tâm.

1. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Căn cứ 91, 92, 93, 94 Luật xây dựng 2013 tùy thuộc vào từng đối tượng là công trình xây dựng trong đô thị, công trình không theo ngoại tuyến đô thị, nhà ở riêng lẻ,  điều kiện ban đầu để được cấp giấy phép xây dựng là phải phù hợp với quy hoạch từng vùng và có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Đối với nhà ở riêng lẻ có bốn điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng được quy định tại điều 93 Luật xây dựng như sau:

  • Phù hợp với quy hoạch

  • Đảm bảo an toàn

  • Thiết kế phù hợp theo quy định

  • Phải có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

2.Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng quy định tại điều 95, 96, 97 của Luật xây dựng yêu cầu phải có “Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất nơi công trình sẽ di dời đến và giấy tờ hợp pháp về sở hữu công trình theo quy định của pháp luật”.

Trong giai đoạn trước mọi người thường mặc định sổ đỏ là giấy tờ duy nhất để chứng minh quyền sở hữu quyền sử dụng đất vì luật chưa quy định rõ rang. Nên có nhiều vấn đề pháp lý phát sinh từ sự chưa rõ ràng này. Do những nhu cầu cấp thiết phải giải quyết, luật đã quy định chi tiết  những giấy tờ hợp pháp để cấp giấy phép xây dựng tại điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP bao gồm 12 loại giấy phép.

Như vậy ngoài giấy đề nghị cấp giấy phép xây dựng, bản vẽ công trình và cam kết đảm bảo an toàn  đối với những loại đất không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ nhưng có một trong những loại giấy phép quy định tại Nghị định 53/2017/NĐ-CP chứng minh được quyền sở hữu thì được phép xây dựng.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của Anh/Chị. Ý kiến tư vấn này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung của tư vấn này còn tùy vào từng vụ việc và hoàn cảnh cụ thể. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, Anh/Chị vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn, chúng tôi sẽ giải đáp cho Anh/Chị trong thời gian nhanh nhất có thể.
THEGIOILUAT.VN

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.