Mẹ tôi có 3 người con. Tôi là người ở bên cạnh và phụng dưỡng mẹ nên  khi còn sống mẹ đã ủy quyền sử dụng đất của mẹ tôi cho tôi. Sau này tôi được cấp sổ đỏ với diện tích đó. Nay tôi muốn sửa chữa nhà thì em tôi tranh chấp đòi phân chia đất. Tôi phải làm thế nào? Nếu tôi không phân chia tài sản, em tôi có quyền kiện ra Tòa án hay không

Lời đầu tiên, thay mặt Công ty xin trân trọng cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm đến dịch vụ của Website chúng tôi. Từ thông tin được Anh/Chị cung cấp, chúng tôi hiểu rằng. Anh chị đang muốn tìm hiểu về quyền làm giám hộ của pháp nhân.

Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ đưa ra nội dung tư vấn để giải đáp thắc mắc của Anh/Chị đối với vấn đề nêu trên. Sau đây là nội dung tư vấn:

 

I.              CĂN CỨ PHÁP LÝ:

Để đưa ra ý kiến tư vấn cho Anh/Chị, chúng tôi đã nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật như sau:

Căn cứ Bộ Luật Dân sự số 91/2015/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thông qua ngày 24/11/2015;

 II.          Ý KIẾN TƯ VẤN:

Trên cơ sở căn cứ pháp lý nêu trên, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

1. Quy định về ủy quyền

Theo quy định tại Điều 562 và Điều 563 Bộ Luật Dân Sự 2015 về Hợp đồng Ủy Quyền Như sau:

 Điều 562. Hợp đồng ủy quyền
 Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
 Điều 563. Thời hạn ủy quyền
Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền. 

Như vậy: Việc Mẹ của Anh/Chị ủy quyền sử dụng đất cho anh chị được xem là hợp đồng ủy quyền.

2. Chấm dứt hợp đồng:

Theo quy định tại khoản 03 Điều 422 Bộ Luật Dân Sự 2015:

"Hợp đồng sẽ chấm dứt nếu cá nhân giao kết Hợp đồng chết."

Như vậy: Hợp đồng ủy quyền của Anh/Chị đối với Mẹ của mình đã chấm dứt. Anh/Chị không còn quyền sử dụng đối với miếng đất đó nữa. Quyền sử dụng đất đó được coi là di sản do mẹ của Ạnh/Chị để lại và được chia cho những người thừa kế và ba anh em là những người thừa kế được hưởng di sản do mẹ của Anh/Chị để lại.

Nếu trước đây, Anh/Chị tự ý xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không có sự đồng ý của anh, em mình, không thực hiện thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế thì em trai của Anh/Chị có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại thủ tục cấp giấy chứng nhận của Anh/Chị.

Do đó, trong trường hợp này, nếu còn thời hiệu khởi kiện (30 năm), em trai của Anh/CHị có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án phân chia di sản thừa kế do mẹ của Anh/Chị để lại.

 III.       LƯU Ý:

Chúng tôi hi vọng những ý kiến tư vấn trên đây sẽ giúp quý khách giải đáp được các thắc mắc của mình. Trong trường hợp Quý khách hàng có thắc mắc khác, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.