Lộ trình tự học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Lộ trình học tiếng trung cho người mới bắt đầu là một trong những tiêu chí đề ra trước khi bắt đầu học tiếng trung. Ví dụ như học phiên âm trước rồi mới đến từ vựng, ngữ pháp tiếng trung

Cơ hội nghề nghiệp mở ra cho những ai luôn phát triển bản thân, biết trau dồi nhiều thứ mới. Trong đó việc trau dồi ngôn ngữ đặc biệt là tiếng Trung là lựa chọn của nhiều người với mong ước tương lai rộng mở. Muốn học tốt bất kỳ ngoại ngữ nào ngoài việc yêu thích, chăm chỉ là chưa đủ bạn cần xây dựng một phương pháp học khoa học, hiệu quả. Sau đây Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt sẽ chia sẻ đến các bạn lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu nhé!

Xác định mục tiêu học tập

Trước khi bắt tay vào học, bạn cần xác định rõ mục tiêu của bản thân: bạn học tiếng Trung để làm gì? Học vì sở thích, học vì mục đích cho công việc, xuất khẩu lao động,..Dù bất cứ mục đích nào thì khi xác định được bạn sẽ cần lập ra kế hoạch, tập trung vào phần nào, loại bỏ được phần nào gây mất thời gian dễ dành vạch ra lộ trình học tập. Khi đã có mục tiêu học tập rồi thì việc tiếp theo là bắt đầu xây dựng kế hoạch, lộ trình cho nó ngay nhé! Tùy vào mỗi mục tiêu mà mỗi người sẽ có lộ trình học tập khác nhau.

>> Xem thêm: Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn dễ xin việc hơn?

Xác định thời gian học tiếng Trung

Sau khi đã xác định được mục đích rồi việc bắt tay thực hành rất quan trọng, bạn cần đầu tư khoảng thời gian và công sức cho việc học. Song với mục đích khác nhau nên sẽ có thời gian khác nhau. Nếu bạn muốn học giao tiếp cơ bản thì mất khoảng 3 -  4 tháng, thời gian học rơi vào khoảng sáu tháng đến 1 năm nếu bạn muốn học để phục vụ cho việc đi du học, đi làm. Chính vì vậy người học cần lên lịch trình cụ thể thời gian học, phân chia thời gian trau dồi kiến thức mới, luyện tập và thực hành. Cách học như vậy sẽ khoa học và mang lại nhiều hiệu suất cho bạn hơn. 

Lựa chọn giáo trình tiếng Trung phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sách tiếng Trung khác nhau khiến bạn gặp khó khăn không biết nên lựa chọn sách nào. Một số cuốn sách mà Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt nghĩ rằng sẽ cần thiết cho quá trình học của bạn: 301 câu Đàm Thoại tiếng Hoa, giáo trình Hán ngữ 6 quyển, giáo trình Hán ngữ Boya, giáo trình HSk,...Tùy vào mục đích học của bạn là gì mà bạn có thể tham khảo những quyển sách trên và chọn lựa thích hợp. 

Lên kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn học tập

Các phần quan trọng trong phát âm gồm bảng chữ cái pinyin trong tiếng Trung, vật mẫu (nguyên âm); thanh mẫu (phụ âm); hệ thống thanh điệu. Các bước tự học tiếng Trung đặc biệt dành cho người mới bắt đầu có thể thực hiện theo các bước như:

Học cách phát âm đúng chuẩn

Học ngữ âm, học cách phát âm làm sao cho đúng chuẩn ngay từ đầu. Bạn nên chú trọng đầu tư nhiều thời gian cho giai đoạn này bởi học phát âm đúng bạn mới nghe và nói đúng được. Để học tốt phát âm bạn có thể dựa vào giáo trình hoặc tìm những kênh youtube chuyên về phát âm tiếng Hoa cũng là một trong những nguồn tài liệu tham khảo đáng tin cậy.

Riêng về kỹ năng phát âm bạn có thể luyện thông qua app học tiếng Trung như: Duolingo, ChineseSkill là những ứng dụng cơ bản, dễ sử dụng.

 

Luyện viết các nét, nắm được các bộ thủ cơ bản

Tiếng Trung có 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ đều có ý nghĩa riêng. Nếu muốn nhớ nhanh các mặt chữ một cách dễ dàng bạn cần nắm cơ bản các bộ thủ này. Tuy nhiên nếu học hết sẽ khiến bạn nản chí ngay và điều đó thực sự không cần thiết đâu. Bạn chỉ cần nhớ 50 -100 bộ thủ cơ bản và thường dùng trước, sau này làm quen rồi có thể tích lũy thêm dần dần. Đồng thời bạn cần nắm chắc được 8 quy tắc viết chữ Hán. Khi đã nắm được các quy tắc chắc chắn chữ Hán nào bạn cũng viết được. 

Nắm được ngữ pháp 

Muốn hiểu được một câu cần biết về ngữ pháp trong câu đó và biết sắp xếp đúng trật tự từ trong câu, bạn cần học chậm nhưng mà chắc nghĩa là học đến cấu trúc nào thì phải hiểu và sử dụng được trong giao tiếp rồi mới chuyển đến cấu trúc tiếp theo. Không cần học quá nhiều nhưng đã học phải nắm chắc điểm ngữ pháp đó. 

Luyện nghe, nói, đọc, viết

Muốn tiến bộ thì cần luyện tập 4 kỹ năng này thường xuyên. Luyện nghe mỗi ngày, nghe đi nghe lại nhiều lần, khi nào nghe được toàn bộ pinyin trong đó. 
Trau dồi từ vựng dần một ít để thực hành giao tiếp. Hoa Ngữ tầm Nhìn Việt khuyên rằng bạn nên học từ vựng theo chủ đề không nên học tràn lan sẽ rất khó nhớ và mau quên. 
Bạn có thể luyện các kỹ năng này thông qua xem phim nghe nhạc Trung Quốc, những bài thơ, bài hát Trung Quốc vừa học vừa liên tưởng để nhớ lâu hơn cũng như tạo được thói quen giúp bạn phản xạ nhanh hơn trong các hoàn cảnh giao tiếp khác nhau. Ngoài ra bạn có thể cài đặt app học tiếng Trung có thể vừa giao lưu với nhiều bạn nước khác vừa luyện tập thông qua đó.
Trên đây là những chia sẻ của Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt về lộ trình tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một atfi liệu bổ ích. Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều gặp khó khăn điều quan trọng là bạn không bỏ cuộc và nghiêm túc thực hiện quyết tâm của mình thì chắc hẳn sẽ mau về tới đích. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt.