Quyền thừa kế tài sản của con nuôi

Tôi năm nay 30 tuổi, cha mẹ tôi nhận tôi làm con nuôi từ khi tôi được sinh ra, nay cha mẹ mất đi để lại một căn nhà và quyền sử dụng đất. Xin hỏi tôi có được quyền thừa kế đối với khối tài sản trên hay không? 
Cảm ơn quý anh/chị đã quan tâm đến thegioiluat.vn. Liên quan đến câu hỏi của anh/chị về quyền thừa kế tài sản của con nuôi, chúng tôi đã tham khảo các CƠ SỞ PHÁP LÝ như sau:

Trên cơ sở các quy định pháp luật nêu trên, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Trường hợp 1: nếu cha mẹ anh/chị trước khi mất có để lại di chúc thì việc phân chia di sản sẽ được thực hiện theo nguyện vọng của ông bà trước khi mất.

Trường hợp 2: không để lại di chúc
Đối với trường hợp này thì theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015: con nuôi cũng như con đẻ đều được xếp vào hàng thừa kế thứ nhất và được nhận tài sản của người đã khuất để lại.
Tuy nhiên, cần lưu ý là việc nhận con nuôi của cha, mẹ của anh/chị đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay chưa. Quan hệ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi chỉ được xác lập khi:

- Tại thời điểm nhận nuôi con nuôi, việc nuôi con nuôi được đăng ký tại UBND xã, phường, thị trấn nơi thường trú của cha mẹ nuôi hoặc con nuôi;

- Trường hợp việc nuôi con nuôi đã phát sinh trên thực tế mà chưa đăng ký trước ngày 1/1/2011, nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật nuôi con nuôi thì được đăng ký kể từ ngày 1/1/2011 đến hết ngày 31/12/2015 tại UBND cấp xã nơi thường trú của cha mẹ nuôi và con nuôi (căn cứ khoản 1 Điều 23 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi).

Hy vọng những thông tin cung cấp sẽ có ích cho anh/chị.
Trân trọng!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC