Tôi cho người khác vay tiền nhưng không chịu trả mặc dù đã đòi rất nhiều lần. Xin hỏi phương án xử lý trong trường hợp này?

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015 số 91/2015/QH13 có hiệu lực ngày 01/01/2017
Bộ luật tố tụng dân sự 2015 số 92/2015/QH13 có hiệu lực ngày 01/07/2016
Bộ luật hình sự 1999 số 15/1999/QH10 có hiệu lực ngày 01/07/2000

Nội dung tư vấn:

1. Hướng giải quyết :

Theo khoản 1 Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 : Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.Như vậy bên vay phải trả tiền cho anh/chị đúng hạn, nếu nhiều lần đòi nợ không thành công thì chị có thể giải quyết bằng cách khởi kiện.

Lưu ý nếu bên vay có dấu hiệu như sau:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.


Anh/chị cần báo ngay cho cơ quan điều tra, hoặc cơ quan cảnh sát tại địa phương nếu bên vay có những dấu hiệu như trên để đảm bảo về quyền lợi của bản thân.
2. Thời hạn khởi kiện :

Điều 429. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.


Theo điều 429 Bộ luật dân sự 2015 anh/chị cần khởi kiện trong thời hạn 3 năm kể từ ngày anh/chị biết rằng bên vay không trả khoản nợ. 

3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết :

Theo điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Toà án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự.

Như vậy anh/chị cần khởi kiện lên Toà án nhân dân cấp huyện nhưng phải khởi kiện trong thời hạn 3 năm kể từ ngày anh/chị biết được bên vay không trả khoản nợ.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn
THEGIOILUAT.VN

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.