Tôi cầm cố giấy tờ xe máy của tôi để bạn tôi vay tiền của bên nhận cầm cố vì tin người bạn đó nói sau 1 tháng sẽ lấy giấy tờ xe ra cho tôi. Nhưng đã qua 5 tháng rồi mà người bạn đó vẫn chưa lấy giấy tờ xe cho tôi. Tôi phải làm thế nào để bắt buộc người ấy lấy giấy tờ xe ra cho tôi? Tôi có nên yêu cầu người đó viết giấy cam kết hay giấy tờ gì không, và phải viết như thế nào?

Lời đầu tiên, thay mặt Công ty xin trân trọng cảm ơn anh/chị đã quan tâm đến dịch vụ của Website chúng tôi. Từ thông tin được anh/chị cung cấp, chúng tôi hiểu rằng. Anh/chị đang muốn tìm hiểu về việc lấy lại giấy tờ xe đã giao cho bên thứ ba để đảm bảo cho nghĩa vụ vay tiền của bạn

I.             CĂN CỨ PHÁP LÝ:

Để đưa ra ý kiến tư vấn cho Quý khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật như sau:

-      Căn cứ Bộ Luật Dân sự số 91/2015/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thông qua ngày 24/11/2015;

II.          Ý KIẾN TƯ VẤN:

Trên cơ sở căn cứ pháp lý nêu trên, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 309 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cầm cố tài sản: “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Theo như thông tin anh/chị cung cấp thì anh/chị đã cầm cố giấy tờ xe máy làm tài sản đảm bảo để bạn vay tiền. Theo quy định pháp luật hiện nay thì về cầm cố thì bên cầm cố phải giao tài sản cho bên nhận cầm cố  (tài sản cầm cố ở đây là giấy tờ xe máy), tuy nhiên, giấy tờ xe máy hiện nay không được xem là tài sản, đó chỉ là giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu động sản của anh/chị vì vậy, anh/chị vẫn còn quyền sở hữu đầy đủ đối với chiếc xe máy của mình. Hợp đồng cầm cố giấy tờ xe máy làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn sẽ bị tuyên vô hiệu,

Như vậy, Hợp đồng vay mượn giữa bên cho vay và bên vay mà anh/chị trình bày ở trên sẽ trở thành hợp đồng không có tài sản đảm bảo. Anh/chị vẫn có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt với chiếc xe của mình.

III.      LƯU Ý:

Ý kiến của chúng tôi chỉ áp dụng riêng cho Quý khách hàng tại thời điểm chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn trên.

Ý kiến của chúng tôi được đưa ra trên cơ sở pháp luật Việt Nam và thông tin do chính Quý khách hàng cung cấp. Trong trường hợp Quý khách hàng có thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.