Cho tôi hỏi: Thủ tục chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác? Xin cảm ơn Thegioiluat.vn.

Trả lời

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ:

- Luật cư trú năm 2006 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2007;
- Luật cư trú sửa đổi năm 2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2014.
- Thông tư 35/2014/TT-BCA về hướng dẫn Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 28/10/2014.

II. NỘI DUNG TƯ VẤN:

Các trường hợp cho phép chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác được quy định tại khoản 1, 2 và 6 Điều 28 của Luật  cư trú năm 2006 như sau:
Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu
1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:
...
b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thủ tục xin cấp giấy chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác được quy định tại khoản 3,4 và 5 Điều 28 của Luật cư trú năm 2006 như sau:
Điều 28: Giấy chuyển hộ khẩu
...
3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:
...
b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

 
5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

Như vậy, Thủ tục xin cấp giấy chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác, bao gồm:
STT TIÊU CHÍ NỘI DUNG
1 Điều kiện cho phép chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác  Công dân muốn chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sanh tỉnh khác bắt buộc phải được cấp giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật cư trú năm 2006 là phải chuyển nơi thường trú ra ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
2 Hồ sơ -  Sổ hộ khẩu;
-  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
3 Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu   Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh
4 Thời hạn cấp giấy chuyển hộ khẩu  Hai (02) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
5 Lệ phí  Không thu lệ phí cấp giấy chuyển hộ khẩu
Lưu ý: tại Điều 8 của Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết về thẩm quyền, hồ sơ đề nghị, thời hạn trong việc cấp giấy chuyển hộ khẩu.
 

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung tư vấn trên còn phụ thuộc vào từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp qua mục Câu hỏi trên Website http://thegioiluat.vn để được giải đáp thắc mắc.

THEGIOILUAT.VN

Tiếng Việt

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

English

Đây là văn bản biểu mẫu do Công ty tự soạn thảo, nếu Anh/Chị muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên lạc với chúng tôi để được nâng cấp tài khoản VIP. Xin cám ơn.

Hướng dẫn

Biểu mẫu

Hỏi đáp

Biểu mẫu công vụ

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.